VINAMILK THẤT BẠI hay THÀNH CÔNG trong việc trình làng bộ nhận diện mới 2023?

Sử dụng chiến lược "cũ" thay đổi nhận diện để làm "mới" thương hiệu, liệu Vinamilk có thành công.

 

Vinamilk THẤT BẠI hay THÀNH CÔNG trong việc trình làng thế giới mới?

Vào ngày 6/7/2023 vừa qua, thương hiệu sữa được gọi là “quốc dân” của Việt nam -  Vinamilk chính thức công bố bộ nhận diện thương hiệu mới của mình sau 5 THẬP KỶ.

buổi công bố của Vinamilk

MỘT BỘ MẶT HOÀN TOÀN MỚI CỦA VINAMILK

Với chiến lược và định vị mới “Luôn là chính mình” Vinamilk đã thay đổi logo từ dạng phù hiệu (emblem) sang dạng chữ (wordmark). Chữ “Vinamilk” được vẽ tay, điểm nhấn ở phần đầu chữ “i” là nét cười làm tăng sự thân thiện cho 1 thương hiệu sữa. Hình giọt sữa ở phần bụng chữ là “a” gợi nhắc về giá trị của thương hiệu trong lòng người tiêu dùng. Đặc biệt, phần chữ “EST 1976” đứng ở 2 đầu logo thể hiện giá trị lâu đời của thương hiệu.

Logo mới của Vinamilk

Trong bộ nhận diện thương hiệu mới lần này, Vinamilk đã tạo ra 3 phông chữ thiết kế riêng và hệ thống họa tiết và thư viện hình minh họa phong phú. Đây là phương pháp định vị rất mới của thương hiệu để phù hợp với những xu hướng hiện đại. 

Tại sự kiện công bố Mai Kiều Liên, Tổng giám đốc Vinamilk  chia sẻ: “Nỗ lực tái định vị đánh dấu bước đầu tiên của chúng tôi để hiện đại hóa trải nghiệm và tạo đà bứt tốc trong tương lai.”

“Xanh rực rỡ” và “kem sữa ngọt ngào” là 2 tone màu chủ đạo, cùng với bảng màu nhiệt đới lấy cảm hứng từ văn hóa ẩm thực Việt Nam.

Bảng màu mới đa dạng phong phú lấy cảm hứng từ ẩm thực Việt Nam

Ý tưởng này được Vinamilk lên kế hoạch và thực hiện trong suốt 1 năm qua với sự góp mặt của đội ngũ hơn 50 chuyên gia, nhà tư vấn hàng đầu về chiến lược. Dự án được dẫn dắt bởi đội ngũ sáng tạo từ có kinh nghiệm làm việc với nhiều ông lớn quốc tế như Apple, Meta, AirBnb hay Starbucks...

TẠI SAO VINAMILK LẠI THAY ĐỔI BỘ NHẬN DIỆN?

Thực chất việc các thương hiệu vẫn thường sử dụng chiến lược thay đổi logo hoặc nhận diện thương hiệu để củng cố lại vị trí và tên tuổi thương hiệu. Vậy nên trường hợp này của Vinamilk là một điều không ngoại lệ.

Trong bối cảnh, Vinamilk đang có dấu hiệu chững lại trên thị trường trong năm 2022. Bên cạnh một số thương hiệu sữa khác đang cạnh tranh mạnh mẽ như TH true milk, Dutch Lady, Nutifood,...Điều này có thể là nguyên nhân thúc đẩy Vinamilk phải có sự thay đổi. 

HIỆU QUẢ TRUYỀN THÔNG

Cụm chữ “EST 1976” ở trong logo mới của “Vinamilk” được coi là “kỳ lạ” vì sự đặt để của nó ở 2 đầu. Đối với một số người thì vị trí của nó tạo ra cảm giác khá khó chịu. Tuy nhiên nếu nhìn vào thực tế với một thương hiệu chuyên bán sản phẩm thì logo này là hợp lý trong điều kiện thiết kế và in ấn bao bì.

Ngoài ra cụm chữ này đã tạo ra 1 hiệu ứng truyền thông khi mọi người đổi avatar của mình với công thức “Tên + EST năm sinh”. Điều này làm cho Vinamilk không cần phải tốn quá nhiều công sức nhưng vẫn được mọi người tự động “Marketing hộ”.

Vậy theo bạn Vinamilk thành công hay thất bại trong việc thay đổi bộ nhận diện thương hiệu?


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng